อดีตเด็กฝึกงานของ Apple ทำ Source code ของ iOS หลุดบน GitHub

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า Source code ของระบบปฏิบัติการ iOS หลุดบนไป GitHub แต่รายงานข่าวล่าสุดจากเว็บไซต์ Motherboard ระบุว่าโค้ดที่หลุดดังกล่าว มาจากอดีตเด็กฝึกงานของ Apple เอง

รายงานของ Motherboard ยังระบุว่าพนักงานฝึกงานคนดังกล่าวได้แจกจ่ายโค้ดที่ขโมยมานี้ไปยังกลุ่มเพื่อนจำนวน 5 คน ในชุมชนผู้ที่ Jailbreak iOS เพื่อสนับสนุนความพยายามในการแก้ไขระบบปฏิบัติการที่ปิดล็อกอยู่ ข้อมูลนี้มาจากบุคคลที่ได้รับ Source code นี้หลายคน ซึ่งรวมถึงได้รับโค้ดที่หลุดออกมาเพิ่มเติมจากการหลุดครั้งแรก

แม้จะมีการวางแผนเป็นอย่างดีว่าโค้ดจะไม่หลุดออกจากกลุ่มเพื่อนจำนวน 5 คนดังกล่าว แต่กลับปรากฎว่า ในที่สุดโค้ดก็หลุดออกไปอย่างกว้างขวางเมื่อปีที่แล้ว และในที่สุดก็ไปถึงเว็บไซต์ Reddit เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว (แม้ว่าโพสต์ดังกล่าวจะถูกลบโดย Bot อัตโนมัติก็ตาม) แต่แล้วมันก็กลับมาปรากฎตัวอีกครั้งบน GitHub ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม แม้ Apple จะสั่งให้ GitHub ลบโค้ดดังกล่าวแล้ว แต่เว็บไซต์ Motherboard ได้รายงานเพิ่มเติมว่า Apple ก็มีท่าทีว่าได้วางแผนรับมือกับการหลุดของโค้ดชุดดังกล่าวเอาไว้ ซึ่งรวมถึงการออกแถลงการณ์ว่าโค้ดดังกล่าวมีอายุกว่าสามปีแล้ว รวมถึงย้ำว่า “ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความลับของ Source code” แต่อย่างใด

ที่มา : www.theverge.com

error: Content is protected !!
PageLines