ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ประเทศจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทสตาร์ทอัพอยู่มากมาย ตัดสินใจทำช่องทางเดินพิเศษสำหรับคนที่ชอบเล่นมือถือขณะเดินอยู่บนทางเท้า หลังจากทางการอนุญาตให้ทำทางเดินดังกล่าวตรงทางเข้าศูนย์การค้าบนถนน Yan Da ได้

Shaanxi Online News สื่อท้องถิ่นได้รายงานว่า โฆษกของศูนย์การค้าดังกล่าว ซึ่งร้องเรียนขอทำช่องทางเดินพิเศษนี้มานานกว่า 1 เดือน ระบุว่า ชอบมีรถขึ้นมาบนฟุตบาทอยู่บ่อยๆ ทั้งที่มีคนเดินอยู่ขวักไขว่

ทางเดินหรือเลนดังกล่าวถูกทาด้วยสีแดง, น้ำเงิน และสีเขียว กว้าง 1 เมตร ยาว 100 เมตร  โดยมีสัญลักษณ์เป็นรูปโทรศัพท์มือถือ และมีข้อความเตือนคนเดินเท้าว่า “เฉพาะคนที่ติดสมาร์ทโฟนเท่านั้น” ขณะที่ส่วนอื่นๆ บนฟุตบาทก็ห้ามคนเดินเล่นมือถือด้วยเช่นกัน

ศูนย์การค้าในจีนทำช่องทางเดินพิเศษสำหรับคนติดมือถือ ให้เดินก้มหน้าเล่นได้อย่างสบายใจ

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกในประเทศจีนที่มีการทำช่องทางเดินพิเศษสำหรับสังคมก้มหน้า เพราะเมื่อปี 2014 เมืองฉงชิ่ง ก็เคยออกแบบ  “Text-walking lane” ทางเดินความยาว 30 เมตร สำหรับคนที่ใช้มือถือขณะที่เดินบนทางเท้ามาแล้ว

ส่วนที่ประเทศอื่นๆ อย่างเมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerp) ในเบลเยียมก็นำไอเดียคล้ายๆ กันนี้มาปรับใช้เช่นกัน ขณะที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ทำป้ายเตือนเป็นรูปคนมองโทรศัพท์ในมือขณะที่กำลังเดินอยู่ พร้อมข้อความว่า “เดินอย่างปลอดภัย”

ทั้งนี้ หลังจากมีทางเดินพิเศษที่ซีอาน ผู้ที่อาศัยอยู่ในย่านนั้นต่างมีความเห็นต่างกันไป บ้างก็ชื่นชมว่าการทำแบบนี้จะช่วยให้คนขับรถได้ระมัดระวังคนที่เดินเล่นมือถือ บ้างก็มองว่า เลนดังกล่าวทำให้คนรู้สึกว่าปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็อาจจะส่งผลให้มีคนใช้มือถือขณะเดินกันมากขึ้น บ้างก็ไล่ให้พวกติดมือถือไปเดินบนทางคนตาบอด เพราะยังไงพวกนั้นก็ไม่เห็นสิ่งรอบตัวอยู่แล้ว

ที่มา : sg.news.yahoo.com , www.straitstimes.com

Categories: News