น่าจะกลายมาเป็นประเด็นใหญ่โตอีกครั้งเมื่อ Facebook ได้ออกประกาศแจ้งให้ผู้ใช้ทั่วโลกจำนวนกว่า 14 ล้านคน ทราบถึงข้อผิดพลาดที่ส่งผลให้การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้นั้นเปลี่ยนไป ส่งผลให้โพสต์ของผู้ใช้กลายมาเป็นโพสต์สาธารณะ แม้จะได้มีการตั้งค่าจำกัดการมองเห็นเอาไว้แค่เพื่อน หรือเฉพาะกลุ่มก็ตาม

ข้อผิดพลาดดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมาเมื่อแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ทำการปล่อยส่วน Featured items หรือ  “รายการเด่น” ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้อัพเดตโปรไฟล์ ซึ่งการตั้งค่า Featured items นี้จะถูกเปิดให้เป็นสาธารณะ แต่กลับกลายเป็นว่ามันไปทำให้โพสต์ใหม่ๆ กลายเป็นสาธารณะด้วย

Facebook ติดบัค ทำโพสต์ผู้ใช้กลายเป็นโพสต์สาธารณะ ทั้งที่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเอาไว้

Facebook ได้รับทราบและเริ่มแก้ไขมาตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม โดยมีการรีเซ็ตการตั้งค่ากลับไปเป็นเหมือนเดิมก่อนจะเกิดเหตุผิดพลาดที่ว่า และในขณะนี้ก็ได้มีการแจ้งเตือนผู้ใช้ที่อาจได้รับผลกระทบ เพื่อให้กลับไปดูการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของโพสต์ในช่วงระหว่างวันที่ 18-27 พฤษภาคม ในกรณีที่การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเหล่านั้นถูกเปลี่ยนโดยไม่ได้ตั้งใจ

Erin Egan เจ้าหน้าที่ด้าน Privacy ของ Facebook ได้กล่าวยืนยันว่า “ข้อผิดพลาดนี้ไม่ได้ส่งผลต่อสิ่งที่ผู้ใช้เคยโพสต์มาก่อนหน้า และในทุกการโพสต์ ผู้ใช้จะยังสามารถเลือกผู้ที่ต้องการให้มองเห็นโพสต์ได้เหมือนเดิม” พร้อมกันนี้ เขาก็ได้กล่าวขอโทษสำหรับความผิดพลาดดังกล่าวด้วย

ที่มา : www.engadget.com

Categories: News